Glocom là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả là mù lòa vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

 

 

Tại Việt Nam, 65% bệnh nhân mù hai mắt do bệnh lý glocom. Glocom được nhận định là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh chủ yếu diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

 

 

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – cho hay, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glocom, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh glocom không thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy, mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương dây thần kinh thị giác. Người mắc bệnh glocom có thể duy trì thị lực bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa. Với nhận định này, theo khuyến cáo, việc cập nhật cách điều trị mới, tân tiến của nước ngoài là hết sức cần thiết, góp phần thực hiện Chiến lược phòng chống mù lòa Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

 

 

Để góp phần thực hiện mục tiêu trên, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 vừa phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Save Sight thuộc Trường Y khoa, Đại học Sydney (Úc) tổ chức hội thảo đào tạo liên tục glocom với sự tham gia của các giáo sư Đại học Sydney, Bệnh viện Mắt Sydney. Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các bác sĩ chuyên khoa mắt của Việt Nam.

 


 

Thông qua hội thảo đào tạo, các chuyên gia quốc tế đã có những chia sẻ thiết thực về glocom cũng như các phương pháp điều trị mới quan trọng trên thế giới mà Việt Nam có thể học hỏi, áp dụng để điều trị cho người dân bị bệnh glocom.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hiện là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội, đây là cơ sở luôn tận dụng mọi cơ hội đào tạo liên tục cho đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện và chia sẻ kiến thức với các bác sĩ nhãn khoa.

 

Theo Báo Tuổi trẻ thủ đô