Chiều ngày 06/03/2015, trên đường thị sát tiến độ các dự án mở rộng QL1, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng đại diện các sở, ban ngành đã nghe Công ty CP TASCO giới thiệu về những tính năng vượt trội của hệ thống thu phí không dừng mà TASCO đang triển khai tại Km605 QL1A, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch.


Đại diện Tasco báo cáo Bộ trưởng mô hình trạm thu phí không dừng

Ông Hồ Trọng Vinh – Ban QLDA hệ thống thu phí không dừng TASCO báo cáo: Trạm thu phí này tích hợp hệ thống thu phí tự động không dừng qua thẻ chip điện tử và hệ thống kiểm soát tải trọng xe.


Mỗi phương tiện chỉ cần gắn 1 thẻ chip lên kính xe, trên thẻ đã tích hợp tài khoản người sử dụng, mỗi lần xe đi qua, hệ thống sẽ tự động nhận diện thẻ chip và trừ số tiền tương ứng với mức phí. Khi tài khoản hết tiền, người sử dụng có thể nạp tiền qua ngân hàng, hoặc nạp tiền trực tiếp bằng cách nhắn tin qua điện thoại. Trong giai đoạn đầu mới vận hành, đơn vị sẽ duy trì một số làn hỗn hợp để thu phí một dừng với những xe chưa có thẻ.


Xe quá tải qua trạm thử nghiệm hệ thống cân tự động tải trọng xe

Để kiểm nghiệm, tính năng của hệ thống, đích thân Bộ trưởng Đinh La Thăng đã dùng số điện thoại của mình đăng ký thử nghiệm cho xe chở Bộ trưởng đồng thời yêu cầu xe đi qua trạm. Ngay khi xe vừa qua trạm, điện thoại của Bộ trưởng nhận được tin nhắn báo trừ 30 nghìn đồng phí đường bộ.


Tiếp đó, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị thi công điều một xe chở đất quá tải qua trạm. Xe vừa qua trạm, hệ thống đã nổi còi cảnh báo xe chở quá tải. Toàn bộ hình ảnh, kết quả cân được hiển thị rõ trên màn hình. Nếu là xe có thẻ chip thì hệ thống sẽ hiện đầy đủ các thông tin dữ liệu về phương tiện lên màn hình. Đây là cơ sở để tiến hành phạt nguội đối với lái xe, chủ xe vi phạm.

Đoàn công tác của Bộ GTVT chứng kiến hoạt động thử nghiệm
tại trạm thu phí không dừng qua Quảng Phú (Quảng Bình).Với kết quả thu được, Bộ trưởng đánh giá cao về độ chính xác cũng như tin tưởng vào những ưu điểm của công nghệ sẽ giúp hệ thống giao thông phát triển đồng thời Bộ trưởng cũng đề nghị TASCO tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống. Trong chuyến thị sát này, Bộ trưởng cũng giao cho Tổng cục ĐBVN nghiên cứu áp dụng phạt nguội xe quá tải qua trạm thu phí.“Như vậy sẽ giải quyết được tình trạng tiêu cực để bỏ qua xe quá tải. Lực lượng chức năng chỉ cần ngồi nhà, xem hệ thống là biết xe quá tải. Cùng đó, nghiên cứu tích hợp việc phạt tự động vào hệ thống. Chỉ cần xe quá tải đi qua trạm, hệ thống ghi lại được, tiền phạt sẽ bị trừ thẳng tài khoản theo mức xử phạt quy định. Phạt như thế thì làm gì còn xe quá tải nữa”, Bộ trưởng nói.