1. Làn thu phí không dừng ETC là gì?

Làn thu phí không dừng ETC viết tắt của Electronic Toll Collection là trạm thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ cao tốc bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại. Đây là làn thu phí không dừng được bố trí trên các trục đường quốc lộ giúp tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, vì là làn không dừng nên cũng giúp nhà đầu tư BOT tiết kiệm chi phí in vé, chi phí nhân sự, bảo trì, đồng thời tránh thất thoát. 

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ của công ty TNHH Thu phí tự động VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh VETC dán trên phương tiện, dịch vụ VETC giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Công nghệ RFID đã được chứng minh có độ chính xác cao, khá phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực nhận diện điện tử và đã khẳng định được vị thế số 1 trong lĩnh vực thu phí tự động. Rất nhiều nước trong khu vực có hạ tầng giao thông và xã hội gần tương tự Việt Nam (như Malaysia, Indonesia, Philippine) đã dừng triển khai các công nghệ cũ (Smart card, OBU, DSRC) để chuyển đổi sang công nghệ RFID.

2. CÔNG NGHỆ

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới., từ đó có thể dễ dàng giám sát, quản lý và lưu vết từng giao dịch của phương tiện. Kết hợp cùng hệ thống thanh toán điện tử cho các giao dịch đã được xác minh, dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC đảm bảo lưu thông không dừng của phương tiện qua trạm thu phí với tỷ lệ chính xác đạt 99.98%.

3. LỢI ÍCH CỦA DỊCH VỤ THU PHÍ TỰ ĐỘNG KHÔNG DỪNG VETC

Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, dự án thu phí tự động không dừng-ETC giai đoạn 2 (BOO 2) có tổng số 33 trạm thuộc quản lý của 22 nhà đầu tư BOT.

Tính đến thời điểm này các nhà đầu tư đã cơ bản đàm phán để ký hợp đồng dịch vụ để chuyển sang giai đoạn triển khai trong thời gian tới. Cụ thể, 33 trạm thu phí của dự án hiện có 31 trạm đang hoạt động, còn 2 trạm hiện tạm dừng thu phí.

Cho đến nay nhiều người dân đã hiểu được lợi ích của thẻ thu phí tự động khi qua trạm thu phí. Một chủ phương tiện cho biết: Tôi thấy dùng dịch vụ này rất tốt, giảm ách tắc giao thông khi mình đi qua trạm thu phí. Mọi người nên dùng!

Ông Nguyễn Văn Tuấn – một khách hàng của VETC cũng chia sẻ: Tôi đi thường xuyên nên việc dán thẻ rất thuận tiện, đặc biệt ở các điểm bán vé không bị ùn tắc và không phải chi tiêu tiền mặt.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 900.000 trong tổng số 3,5 triệu phương tiện dán thẻ ETC và có 20% số chủ xe trong số 900.000 phương tiện đã nạp tiền vào tài khoản thu phí để sử dụng.

Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ thu phí tự động VETC tại đây.