Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Ophthalmology (Mỹ), vào năm 2050, khoảng một nửa dân số thế giới (5 tỷ người) có khả năng sẽ mắc bệnh cận thị so với 1,4 tỷ người hiện nay. Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở mắt và ngày càng gia tăng trong bối cảnh hiện đại. Tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt nam chiếm khoảng từ 15-40% dân số, tương ứng khoảng từ 14-36 triệu người mắc.
Cận thị thường xảy ra ở những đối tượng trẻ như học sinh, sinh viên, v.v. nhưng lại không được quan tâm đúng mực. Nhiều người thờ ơ cho rằng cận thị là tình trạng quá bình thường, không có gì nguy hiểm.

Người có độ cận thị cao (trên 6 Diop) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày vì tầm nhìn suy giảm, mà nguy hiểm hơn những biến chứng về đáy mắt, luôn rình rập khiến người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn. Điều này là do khi bị cận thị nặng, nhãn cầu mắt to ra sẽ kéo giãn các thành phần quang học đi kèm gây thiếu hụt cung cấp máu, khiến tình trạng đục thủy tinh thể, glôcôm đến sớm; còn võng mạc bị kéo mỏng đi sẽ gây ra hàng loạt các biến đổi và bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa võng mạc, bong rách võng mạc… Đây đều là những bệnh lý mắt có thể gây mù hàng đầu hiện nay, làm suy giảm nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Dù là tật khúc xạ phổ biến nhưng nếu không được chăm sóc và bảo vệ kịp thời, cận thị sẽ khiến “bộ đôi” quan trọng nhất của mắt là thủy tinh thể và võng mạc gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, tăng cường bảo vệ 2 yếu tố này chính là giải pháp bền vững giúp bảo vệ thị lực, chủ động ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm gây mù lòa.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc kiểm tra mắt định kỳ đối với bệnh nhân có độ cận cao trong việc giúp phòng – tránh mù lòa do biến chứng của cận thị nặng, đặc biệt ở trẻ em – lứa tuổi đến trường và thanh thiếu niên, Bộ phận Hợp tác Y tế, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề “Phòng chống tật khúc xạ học đường và biến chứng cận thị nặng”. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào 18h00 ngày 28 tháng 5 năm 2019, tại Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace 24 Tràng Tiền, với sự tham gia của 02 diễn giả:
GS. Franck Bacin – Nguyên trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y Clermont-Ferrand (Pháp);
TS – BS.  Vũ Anh Tuấn – Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện mắt Hà Nội 2.

Để biết thêm thông tin bạn vui lòng liên hệ:
——————————–
BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2