Sáng ngày 08/03/2014, lễ khởi công xây dựng đường 38B đã diễn ra thành công tốt đẹp tại sân vận động xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Lễ khởi công do Sở GTVT tỉnh Nam Định và Công ty CP Tasco tổ chức.

 

Đến dự có ông Đinh La Thăng, Uỷ viên trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ GTVT; ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; ông Nguyễn Nguyễn Khắc Hưng, phó bí thư tỉnh ủy tỉnh Nam Định; ông Lê Nguyên Khính, giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định; Phạm Gia Túc, phó chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tasco – là nhà thầu dự án, cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ban ngành; đại diện lãnh đạo địa phương, cơ quan truyền thông và đông đảo người dân đến dự lễ.

Tuyến đường 38B cũ có mặt đường hẹp, xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại, giao thương của nhân dân địa phương. Không chỉ vậy, đường đi qua 16 xã đông dân của tỉnh Nam Định; nhiều năm qua, đã kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Vì vậy, việc  nâng cấp  đường 38B là điều thiết yếu. Tuyến đường sẽ cầu nối mở ra nhiều cơ hội mới không chỉ với Nam Định mà còn với các tỉnh vùng Đồng bằng Bắc bộ của đất nước.

Dự án được triển khai theo Quyết định số 3265/QĐ – BGTVT ngày 18/12/2012 với tổng chiều dài 24,3km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp IV đồng bằng, do Sở GTVT tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư và Tasco làm nhà thầu thi công giai đoạn I.

Giai đoạn I sẽ triển khai thi công đoạn từ thành phố Nam Định đến thị trấn Lâm, dài 18,7km (km88 + 00 – km106 +740) theo hợp đồng số13- 2013/HĐXD, được ký ngày28/5/2013 giữa Ban Quản lý dự án giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Nam Định và Công ty CP Tasco. Với giá trị hợp đồng 353 tỷ, thời gian thi công 36 tháng (tính từ tháng 9/2013)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Nguyên Khính, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định – Chủ đầu tư dự án khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cấp tuyến đường 38B đối với việc phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương cũng như kết nối với các tỉnh vùng Đông Bắc (Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình. Ông cũng đã yêu cầu nhà thầu tìm mọi biện pháp tốt nhất để thực hiện hợp đồng đảm bảo chất lượng, tiến độ và phải tuyệt đối an toàn; giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan trong ngành phối hợp, tạo điều kiện để nhà thầu và tư vấn giám sát hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời cam kết lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Nam Định sẽ luôn quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện thành công dự án, đảm bảo tiến độ đề ra.

Toàn cảnh Lễ khởi công đường 38B

 

Phía địa phương, nơi có tuyến đường đi qua cũng đánh giá rất cao giá trị của dự án. Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Phạm Văn Quyêt, Chủ tịch UBND tỉnh Vụ Bản cho biết: lãnh đạo và nhân dân sở tại rất ủng hộ việc nâng cấp tuyến đường và đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. 6/9/2013 cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng. Gần 1200 hộ dân bị ảnh hưởng đã tháo dỡ giải tỏa hành lang đường bộ và tự nguyện đóng góp, hiến đất bàn giao mặt bằng.  Các chủ công trình công cộng như điện lực, viễn thông, nước sạch, viettel đã chủ động tự lo kinh phí và di dời kịp thời các công trình bị ảnh hưởng.

Thay mặt nhà thầu, ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco cam kết thi công tuyến đường 38B đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn lao động trong suốt quá trình thi công.​ Cũng như các dự án hạ tầng giao thông mà Tasco đã khẳng định được uy tín với cộng đồng, như đường 490 Nam Định, quốc lộ 37 Yên Bái, cầu Diêm Điền Thái Bình, tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý, quốc lộ 10, đường 39B,… với dự án này, Tasco sẽ huy động mọi nguồn lực tốt nhất để hoàn thành đường 38B đúng như  cam kết và như khẩu hiệu mà Tacso khẳng định hơn 40 năm qua – chất lượng và niềm tin.

Nhà thầu dự án, Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco, cam kết tại lễ khởi công

 

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng khẳng định việc nâng cấp tuyến đường 38B là cần thiết vì nó phù hợp với nguyện của nhân dân huyện Vụ Bản, Ý Yên nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung.

Chủ tịch tỉnh Nam Định khẳng định sự cần thiết của dự án

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao sự ủng hộ của nhân dân địa phương trong việc giải phóng mặt bằng cho dự án. Ông cho biết: cho đến nay, đây là tuyến quốc lộ duy nhất không phải chi trả ngân sách nhà nước cho việc giải phóng mặt bằng. Và điều này thể hiện tính cấp bách của việc đầu tư nâng cấp tuyến đường nhằm đáp ứng nhu cầu hợp lý, tối thiểu của nhân dân trong vùng và tỉnh Nam Định. Bộ GTVT dẽ chỉ đạo các cơ quan tham mưu, phối hợp các bộ ban ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý tiếp nguồn vốn của dự án

Ông Trương Tấn Viên,  Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại buổi lễ

 

Động thổ công trình nâng cấp QL 38B

 

Lễ khởi công kết thúc trong không khí ấm áp và tin tưởng. Chắc chắn rằng, tuyến đường 38B mới sẽ mang đến cho nhân dân địa phương nhiều cơ hội hơn nữa trong thời gian tới.