Sáng 24/04/2013 tại thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Công ty Cổ phần Tasco đã tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn Km597+549 – Km605+000 và đoạn Km617+000-Km641+000, tỉnh Quảng Bình theo hình thức BOT.

Ảnh minh họa lễ khởi công dự án mở rộng QL1, tỉnh Quảng Bình

Ảnh Lễ khởi công QL 1, tỉnh Quảng Bình

 

Đến dự lế khởi công có các đồng chí: Đinh La Thăng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Lương Ngọc Bính, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình; Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; Trần Lục Lang – Phó Tổng Giám đôc Ngân hàng ĐT&PT Việt Nam; cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ ban nghành của Trung ương và địa phương.

Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1 đoạn Km597+549 – Km605+000 và đoạn Km617+000-Km641+000, tỉnh Quảng Bình theo hình thức BOT có chiều dài 29,21km và được đầu tư theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h. Quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ và giải phân cách an toàn. Tổng mức đầu tư của dự án là 2.004 tỷ đồng. Thời gian thi công 30 tháng.

 

QL 1 là trục chính của hệ thống giao thông Bắc – Nam, có vai trò rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ùn tắc, tai nạn giao thông. Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo mở rộng QL 1 và giao cho Bộ Giao thông vận tải tổ chức triển khai thực hiện.

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu, Chính phủ chủ trương huy động tối đa các nguồn lực ngoài ngân sách để tham gia cải tạo, mở rộng QL 1, chuyển đổi từ hình thức đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước sang đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng – Khai thác – Chuyển giao).

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của dự án trong việc cải thiện điều kiện khai thác, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên QL1; góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng  khu vực nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng cũng như sự liên thông, giao lưu kinh tế – văn hóa xã hội hai miền Nam – Bắc. Ông cũng thể hiện sự tin tưởng và kì vọng vào nhà đầu tư Tasco với việc thực hiện, quản lý dự án.

Ảnh đại diện nhà đầu tư, ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tasco phát biểu

Ảnh đại diện nhà đầu tư, ông Phạm Quang Dũng, chủ tịch HĐQT Tasco phát biểu

 

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Quang Dũng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tasco cam kết sẽ tập trung các nguồn lực để  thực hiện dự án an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng tốt. Ông phát biểu “Tasco tự hào được là nhà đầu tư thực hiện dự án này. Chúng tôi coi việc đầu tư mở rộng dự án QL1, tỉnh Quảng Bình là một trọng trách xã hội của doanh nghiệp và sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành dự án tốt đẹp. Chúng tôi hi vọng thương hiệu Tasco lại một lần nữa được khắc tên mình trên tuyến đường này như lịch sử hơn 40 năm qua chúng tôi đã được khẳng định. Để thực hiện được điều này chúng tôi rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ GTVT,  chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Bình, sự ủng hộ của nhân dân trong khu vực dự án và đặc biệt là nhà tài trợ tín dụng cho dự án là Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Ảnh minh họa lễ khởi công dự án mở rộng QL1, tỉnh Quảng Bình

Ảnh Lễ khởi công QL 1, tỉnh Quảng Bình

 

Hiện nay, BIDV là ngân hàng đi đầu trong việc tài trợ tín dụng cho các nhà đầu tư để thực hiện dự án mở rộng QL1. Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1, tỉnh Quảng Bình theo hình thức BOT do Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư cũng là dự án được BIDV tài trợ tín dụng với tổng mức đầu tư là 2.004 tỷ đồng, theo thỏa thuận tài trợ tín dụng đã ký ngày 22/01/2013 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải. BIDV cam kết sẽ đồng hành cùng Tasco để việc thực hiện dự án đạt kết quả tốt nhất.


Ảnh Lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn giữa Tasco và BIDV

Ảnh Lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc tài trợ vốn giữa Tasco và BIDV

 

Dự án mở rộng QL1, tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại ý nghĩa kinh tế xã hội to lớn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Bình, khu vực nói riêng và sự liên thông, giao lưu kinh tế – văn hóa xã hội hai miền Nam – Bắc nói chung; sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ của Đất nước theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.