Sáng 11/1/2014, tại TP Nam Ðịnh, UBND hai tỉnh Nam Ðịnh, Hà Nam và Công ty cổ phần TASCO với nhãn hiệu Taric, mã cổ phiếu HUT đã phối hợp tổ chức lễ thông xe, đưa vào khai thác tuyến đường bộ mới Nam Ðịnh – Phủ Lý (với quy mô dài 25,1km toàn tuyến, đoạn thiết kế theo đường đô thị dài 9,5 km, chiều rộng mặt đường 48 m, đoạn còn lại rộng 24 m, vận tốc thiết kế 80 km/giờ). 

 

Ðến dự, có các đồng chí: Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Dũng, chủ tịch Hội đồng quản trị Tasco, cho biết dự án xây dựng tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý được hoàn thành với sự tin tưởng và ủng hộ quyết liệt của Thủ tướng Chính Phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định – Hà Nam và sự nỗ lực của nhà đầu tư Tasco cũng như nhà thầu Bắc Phương, Hùng Thắng. Vì vậy, vượt qua những thách thức như giai đoạn kinh tế khó khăn, lạm phát  tăng cao, giá cả đền bù và vật liệu biến động, Tasco đã thực hiện dự án đúng tiến độ yêu cầu.


Phát biểu của Nhà đầu tư Tasco tại Lễ thông xe

 

Tại lễ thông xe, chủ tịch Hội đồng quản trị Tasco cũng báo cáo toàn thể quan khách về hai đoạn đường được làm gấp theo yêu cầu của tỉnh Nam Định và Hà Nam để phục vụ nhân dân địa phương nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ nhằm giảm thiểu ủn tắc, tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 21 và cũng phù hợp với mong mỏi của nhân dân, vừa để tránh láng phí chi phí đầu tư. Đây là hai đoạn đường bị chậm công tác giải phóng mặt bằng so với toàn tuyến (đoạn 1 từ Km12+ 653 đến Km12+718 và đoạn 2 từ Km16+615 đến Km16+730) nên không kịp xử lý kỹ thuật vì các đoạn này phải tiến hành xử lý nền đất yếu bằng cọc cát và đắp gia tải, thời gian xử lý cần tối thiểu 4 tháng, Sau lễ thông xe, nhà đầu tư Tasco và công ty cổ phần Bắc Phương sẽ tiến hành thi công lại theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng đồng đều toàn tuyến.

 

Phát biểu tại buổi lễ thông xe, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và ông Mai Tiến Dũng –  Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam – nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm của tỉnh Nam Định, Hà Nam và các tỉnh vùng đông bằng sông Hồng. Tuyến đường được hoàn thành góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên đường 21 cũ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, đồng thời tuyến đường đóng vai trò chiến lược trong an ninh quốc phòng khu vực. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và Chủ tịch tỉnh Hà Nam cũng biểu dương người dân đã chia sẻ những khó khăn, sự nỗ lực của nhà đầu tư Tasco, đơn vị thi công Công ty cổ phần Bắc Phương, Công ty cổ phần Hùng Thắng đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành công trình này.

 

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng nhấn mạnh: Đây là dự án có vai trò hết sức quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và các tỉnh lân cận cũng như có  ý nghĩa với ngành giao thông vận tải. Dự án thể hiện sự nỗ lực lớn lao của tỉnh Nam Định – Hà Nam, nhà tư vấn, nhà đầu tư Tasco và nhà thầu Bắc Phương, Hùng Thắng đã tập trung mọi nguồn lực, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tổ chức thi công liên tục, bảo đảm chất lượng, tiến độ hoàn thành của dự án.. Bởi tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý được thực hiện trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã quyết liệt hoàn thành đúng tiến độ. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến đường trong việc rút ngắn  khoảng cách giữa các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Bình với thủ đô và cả nước

 

Phát biểu của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại Lễ thông xe

 

Bộ trưởng cũng khẳng định, sau lễ thông xe, sẽ đề nghị Tổng cục đường bộ, Sở giao thông vận tải tỉnh Nam Định, Hà Nam phối hợp với nhà đầu tư hoàn thiện các hạng mục tuyến đường và tuyên truyền phổ biến  với người dân tham gia giao thông để đảm bảo an toàn giao thông, giảm tải tai nạn.

Thay mặt bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; các các cơ quan ban, ngành của tỉnh Nam Định, tỉnh Hà Nam đã quan tâm ủng hộ trong suốt quá trình chuẩn bị và triển khai dự án.

 

Lễ cắt băng khánh thành Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý

 

Đúng 10h35h ngày 11/1/2014, các lãnh đạo Trung ương và địa phương cùng đại diện Nhà đầu tư thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và thông xe tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý.

 

Thông xe Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý

 

 

Thông xe Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý

 

 

Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý có chiều dài là 25,1 km (trong đó có 3,9km theo hình thức đầu tư BOT và 21,2km theo hình thức đầu tư BT). Điểm đầu dự án tại quốc lộ 10 (km106 + 855) thành phố Nam Định (tại nút giao với quốc lộ 10 và đường Đông A khu đô thị Hòa Vượng thành phố Nam Định). Điểm cuối dự án: tại nút giao Liêm Tuyền (đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình) thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tuyến đường được thiết kế với vận tốc 80km/h. Đoạn trong khu đô thị có chiều rộng nền đường 48m, đoạn ngoài đô thị chiều rộng 23m. Tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng (trong đó: đoạn đầu tư theo hình thức BOT là hơn 420 tỷ đồng và đoạn đầu tư theo hình thức BT là hơn 3.800 tỷ đồng. Thời gian thi công từ tháng 11/2010 đến tháng 12/2013.

Tuyến đường bộ Nam Định – Phủ Lý nối cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đi các tỉnh Nam Định, Thái Bình.  Dự án đi qua các địa phận của tỉnh Hà Nam và Nam Định. Việc đưa vào khai thác tuyến đường bộ mới này sẽ tiết kiệm thời gian từ Nam Định, Thái Bình đi Hà Nội 15p di chuyển

Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý được xây dựng để thay thế tuyến đường 21 cũ. Tuyến đường mới này ra đời sẽ giải quyết vấn nạn tắc đường kéo dài nhiều năm qua và góp phần vào tăng trưởng chung của các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và khu vực.

Lễ thông xe Tuyến đường bộ mới Nam Định – Phủ Lý diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và thành công tốt đẹp. Tuyến đường ra đời là câu trả lời thỏa đáng với niềm mong mỏi của nhân dân Hà Nam, Nam Định,Thái Bình và trong khu vực bấy lâu nay. Tin tưởng rằng, những giá trị đích thực tuyến đường mang lại, sẽ góp phần làm đời sống nhân dân nơi đây phồn vinh hơn.