Sáng nay (16/5), Sở GTVT Lào Cai phối hợp với Công ty Cổ phần Tasco tổ chức lễ động thổ xây dựng công trình cầu Phố Lu (huyện Bảo Thắng) tại km12 trên Quốc lộ 4E.

Động thổ xây dựng công trình cầu Phố Lu trên Quốc lộ 4E
Động thổ xây dựng công trình cầu Phố Lu trên Quốc lộ 4E

Dự lễ động thổ có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện và đông đảo nhân dân Bảo Thắng.

Công ty CP Tasco (với nhãn hiệu Taric và có mã chứng khoán HUT) đã trúng thầu Dự án đầu tư xây dựng cầu phố Lu – Quốc lộ 4E, tỉnh Lào Cai do Sở Giao thông vận tải Lào Cai làm chủ đầu tư với giá trúng thầu 272 tỷ đồng.

Cầu Phố Lu mới có chiều dài 530m, chiều rộng 12m với tổng thời gian thi công trong vòng 30 tháng đã được động thổ khởi công vào sáng ngày 16.5. 2012.

Công trình này ra đời sẽ giúp tỉnh Lào Cai nói chung và huyện Bảo Thắng nói riêng giải thoát khỏi vấn nạn tắc đường, tai nạn khi sử dụng câu cầu Phố Lu hiện tại.

Cầu phố Lu hiện tại vốn được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, nằm trên Quốc lộ 4E bắc qua sông Hồng thuộc địa phận thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai; nằm trên tuyến giao thông từ thị trấn Phố Lu đi Lào Cai, Lai Châu và ngược lại.

1
Phối cảnh công trình cầu Phố Lu mới.

Cầu Phố Lu là cây cầu đường sắt đi chung với đường bộ. Trong lịch sử, cây cầu này  có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh phía Tây Bắc nói chung và huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay cây cầu này đang xuống cấp nghiêm trọng và luôn thường trực tiềm ẩn tai nạn giao thông, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

 Cầu Phố Lu hiện nay.
Cầu Phố Lu hiện nay.

Không chỉ vậy, việc sử dụng đường chung cho đường sắt và đường bộ trên cùng một cây cầu đã trở thành nỗi lo sợ thường trực với người dân địa phương và các tỉnh phía Bắc. Thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm khi trung chuyển trên tuyến đường hai trong một này.

Đặc biệt, cùng với sự phát triển của tỉnh và sự tăng trưởng đột biến về lưu lượng vận tải và trọng tải xe sau khi hoàn thành dự án đường cao tốc Nội bài – Lào Cai trong tương lai, cầu Phố Lu hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển. Vì vậy, việc xây mới cầu phố Lu là yêu cầu cấp thiết trước sự phát triển của thành phố Lào Cai và an sinh xã hội nơi đây.

1
Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tasco đã tặng Quỹ Khuyến học
tỉnh Lào Cai 200 triệu đồng.

Hơn nữa, nhận thấy tầm quan trọng của việc xây mới cầu Phố Lu, ngày 08/11/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 2061 về việc triển khai đầu tư xây dựng Dự án cầu Phố Lu và nâng cấp quốc lộ 4E đoạn Km0 – Km44+600 trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2012. Như vậy, xây dựng cây cầu Phố Lu mới là một việc làm tất yếu và đảm bảo giá trị tăng trưởng nhiều mặt cho địa phương và các tỉnh vùng Tây Bắc.

Cầu Phố Lu mới sẽ góp phần nâng cao năng lực thông xe và khả năng kết nối các tuyến đường huyết mạch của địa phương  cũng như khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao thông và an ninh quốc phòng của tỉnh Lào cai và đặc biệt là thị trấn Phố Lu. Đây là công trình  trọng điểm của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong năm 2012. Dự án này do Công ty CP Tasco – nhà thầu thi công có 40 năm kinh nghiệm với tiền thân là đội cầu Nam Hà –  thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quốc lộ 4E là tuyến đường huyết mạch nối thành phố Lào Cai với các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn và Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Nhà máy Gang thép Lào Cai… Đây còn là tuyến đường chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh. Cầu Phố Lu sau khi đưa vào vận hành sẽ góp phần tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai. Vì vậy, yêu cầu đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, thiết bị, máy móc, thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn lao động, bảo đảm trong quý II/2015, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Công ty CP Tasco là nhà thầu xây dựng, nhà đầu tư uy tín với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất động sản – Xây lắp với hàng loạt các dự án trọng điểm trên cả nước như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Phạm Hùng đến đường 70 với tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng;

Dự án Đường 70 đến đường PHạm Hùng do Tasco làm chủ đầu tư
Phối cảnh Dự án Đường 70 đến đường Phạm Hùng do Tasco làm chủ đầu tư

 Khu đô thị mới Ngọc Hồi do Tasco làm chủ đầu tư

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Phủ Lý – Mỹ Lộc theo hình thức hợp đồng BT với. tổng mức đầu tư 2.618 tỷ đồng; Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tổng mức đầu tư 2.072 tỷ đồng; Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ  với tổng mức đầu tư 311 tỷ đồng….

Thu Hương

Giao Thông Vận Tải