Sáng nay (23/12), tại Hà Nội, công ty TNHH Thu phí tự động VETC đã tham gia chương trình “Ra quân phục vụ vận tải các ngày lễ, Tết và phổ biến dán thẻ thu phí không dừng trên xe ô tô” do Tổng cục Đường bộ VN tổ chức.

Nhân viên VETC hướng dẫn cài đặt VETC App, tạo tài khoản giao thông và nạp tiền vào tài khoản cho chủ phương tiện xe ô tô

Thông tin chi tiết về việc triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí, ông Nguyễn Viết Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, tính đến ngày 10/12/2020, hơn 1,1 triệu thẻ thu phí tự động đã được dán, trong đó có hơn 50% thẻ đã thường xuyên nạp tiền sử dụng.

Đến nay, hai đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng đã hoàn thành việc liên thông về mặt kỹ thuật và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, trước ngày 31/12/2020, khách hàng chỉ cần dán thẻ của một trong hai nhà cung cấp dịch vụ là có thể lưu thông qua các trạm thu phí trên toàn quốc đã triển khai.

VETC – Nhà đầu tư Giai đoạn 1 khẳng định, thời gian để khách hàng chuyển đổi sang dùng thẻ thu phí tự động không dừng sẽ rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5 – 10 phút.

Chủ phương tiện có thể đến các điểm dịch vụ VETC, trạm thu phí có triển khai dịch vụ và các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn để đăng ký dán thẻ và mở tài khoản giao thông.

Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng VETC, điều kiện cần là trong tài khoản giao thông của khách hàng phải có số dư tối thiểu một lần phí qua trạm.

Hiện tại có bốn kênh để khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản giao thông VETC (không quy định mức tối thiểu phải nộp): 

– Khách hàng nạp trên ứng dụng cổng thông tin khách hàng trên App VETC và Portal.

– Nạp tiền mặt trực tiếp tại điểm dịch vụ của VETC: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có hợp tác với VETC, Trạm thu phí có dịch vụ VETC;

– Nạp tiền tại qua hệ thống ngân hàng bao gồm nạp tại quầy ngân hàng; Internetbanking; mobile banking của tất cả các ngân hàng;

– Khách hàng cũng có thể nạp qua ví điện tử: Momo; Viettelpay; Bankplus; Vimo; Payoo…

Việc triển khai kết nối liên thông hệ thống back-end dự án BOO1 và BOO2 đã đảm bảo việc lưu thông thuận lợi, thông suốt của phương tiện đã được dán thẻ khi đi qua tất các cả trạm thu phí có lắp đặt ETC trên toàn quốc.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ việc thu phí không dừng góp phần bảo đảm minh bạch, quản lý tốt doanh thu và yêu cầu Bộ GTVT phải chỉ đạo các nhà đầu tư dự án thu phí tự động quyết liệt đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị thu phí tại các trạm theo đúng kế hoạch, bảo đảm đến ngày 31/12/2020 đưa vào hoạt động đồng bộ trên cả nước.