Lễ thông làn thu phí tự động VETC (01/02/2018)

Trạm thu phí Cầu Đồng Nai là trạm đầu tiên trong khu vực miền Nam triển khai dịch vụ thu phí không dừng từ ngày 01/02/2018. Trong hơn 6 tháng triển khai dịch vụ này, cùng với nhận thức được tầm quan trọng của Thu phí tự động trong công tác vận hành tại trạm, đến nay chủ đầu tư  BOT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng cầu Đồng Nai (thuộc Tổng công ty Xây dựng số 1 – CTCP) đã chính thức cho triển khai thêm 2 làn thu phí tự động.

Khác với các trạm đã đưa vào vận hành thương mại áp dụng thu phí không dừng với cả vé lượt, vé tháng và vé quý, Trạm BOT cầu Đồng Nai chỉ áp dụng làn thu phí tự động VETC cho các đối tượng xe vé tháng/quý ETC và các xe vé lượt có dán thẻ và có tiền trong tài khoản giao thông. Đối với các xe thuộc đối tượng miễn phí, hoàn phí chỉ được sử dụng làn thu phí thủ công MTC. 

Đây được coi là động thái tích cực từ phía chủ đầu tư đối với dịch vụ thu phí tự động không dừng. Đồng thời khẳng định cho sự hiệu quả mà dịch vụ này mang lại, cũng như tìm được ra lời giải cho bài toán tắc đường nghiêm trọng tại cửa ngõ của thành phố lớn. Sự kiện này được coi như phát súng đầu tiên cho việc triển khai thu phí tự động không dừng Giai đoạn 2 theo Lộ trình tại Quyết định 07 của Thủ tướng Chính phủ.

Dịch vụ VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh Etag dán trên phương tiện, dịch vụ VETC giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu giá không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn quốc đã có 24 trạm thu phí đã triển khai làn thu phí tự động không dừng VETC như: Tân Đệ (Thái Bình); Mỹ Lộc (Nam Định); Hà Nội – Bắc Giang (Bắc Ninh); Hoàng Mai (Nghệ An); Quán Hàu, Tasco Quảng Bình (Quảng Bình); Đông Hà (Quảng Trị); Phú Bài, Bắc Hải Vân (Huế); Hòa Phước, Tam Kỳ (Quảng Nam); Tư Nghĩa (Quảng Ngãi); Toàn Mỹ 14 (Đăk Nông); Đức Long 1, Đức Long 2 (Gia Lai), Bến Thủy 1&2 (Nghệ An), Cam Thịnh (Khánh Hòa) và Cầu Đồng Nai (Biên Hòa), Bình Thuận (Bình Thuận), Cần Thơ – Phụng Hiệp (Cần Thơ), Bạc Liêu (Bạc Liêu), Sóc Trăng (Sóc Trăng), Nam Bình Định (Bình Định).

Theo Tin tức VETC