Ngày 25/10, Công ty CP Tasco chính thức hợp tác với Công ty giải pháp nguồn nhân lực L&A (Le & Associates) triển khai mô hình BSC (Balanced Scorecard) cho hệ thống quản trị nhân sự. Theo dự kiến, dự án kéo dài trong 6 tháng và sẽ kết thúc vào tháng 5/2012.
 

Mô hình thẻ điểm cân bằng BSC (Balanced Scorecard) là công cụ phổ biến được các doanh nghiệp sử dụng tại nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê, 70% các doanh nghiệp thuộc top 500 Công ty hàng đầu trên thế giới (Fortune 500) đang ứng dụng BSC và tại Việt Nam, hiện có một số tập đoàn lớn như FPT, Phú Thái… cũng đang áp dụng hiệu quả mô hình này.

Đây được coi là giải pháp “3 trong 1” cho hệ thống nhân sự, một công cụ được kiểm chứng và hiệu quả về nắm giữ, mô tả cũng như chuyển đổi các tài sản vô hình thành giá trị thực cho tất cả cổ đông của tổ chức, cho phép doanh nghiệp thực thi những chiến lược khác biệt của mình một cách thành công theo quy trình. Phương pháp này có thể biến chiến lược của một công ty thành các mục tiêu, thước đo, chỉ tiêu cũng như sáng kiến trong bốn “viễn cảnh” cân bằng: tài chính, khách hàng, quy trình nghiệp vụ cùng Đào tạo và phát triển nhân viên.

Trong giai đoạn kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang có nhiều khó khăn thì việc các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm cho mình một giải pháp hữu hiệu, nhằm xây dựng được một nền tảng chiến lược vững chắc và một bộ máy tổ chức tương đối ổn định là vô cùng cấp thiết. Việc lựa chọn BSC cho quản trị hệ thống nhân lực tại Công ty CP Tasco không nằm ngoài quy luật đó.

L&A (Le & Associates) là một trong ba đơn vị tư vấn hệ thống quản trị nhân sự hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và đam mê với nghề. Đặc biệt phải kể đến phương pháp áp dụng thẻ điểm cân bằng Balanced Scorecard  mà đội ngũ tư vấn L&A đã triển khai rất thành công cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc L&A áp dụng mô hình  này tại Công ty CP Tasco nhằm mục đích:

–    Xây dựng bộ hệ thống các mục tiêu, chỉ tiêu cho mỗi bộ phận, cá nhân nhất quán và cân bằng với chiến lược chung của Công ty. Biến chiến lược chung của Công ty thành chiến lược riêng của mỗi cá nhân;
–    Xây dựng được cách thức thực hiện, đo lường, đánh giá kết quả thực hiện công việc của từng vị trí một cách chính xác và cập nhật;
–    Xây dựng hệ thống năng lực cho từng vị trí công việc;
–    Đưa ra hệ thống thang bảnh lương phù hợp, chính sách đãi ngộ- khen thưởng thích đáng, kịp thời;
–    Phân bổ nguồn lực (hoạch định nguồn lực) một cách khoa học, kịp thời từ đó nâng cao năng suất lao động một cách bền vững.

Trong thời gian triển khai 06 tháng (dự kiến kết thúc vào tháng 5/ 2012), L&A và Tasco triển khai tổng thể 07 nhóm công việc:

–    Xây dựng BSC cấp công ty
–    Triển khai hệ thống BSC
–     Xây dựng hệ thống đánh giá vị trí các công việc
–    Xây dựng hệ thống đánh giá kết quả công việc
–    Xây dựng hệ thống năng lực
–    Hệ thống lương thưởng, đãi ngộ
–    Quy hoạnh cán bộ (định biên)

Với quyết tâm của Ban lãnh đạo, sự đồng lòng của tập thể CBNV Tasco cùng sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ tư vấn Công ty giải pháp nguồn nhân lực L&A, Công ty CP Tasco hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự thành công của dự án tư vấn nhân sự. Đây sẽ là tiền đề cho một Tasco phát triển bền vững và trường tồn.
 

Xuất phát từ vấn đề đã được phát hiện là phần lớn doanh nghiệp thất bại trong thực thi và quản lý chiến lược của mình, thẻ điểm cân bằng Balanced Scorecard  của hai tác giả Robert  S.Kaplan và David Norton đã ra đời vào đầu những năm 1990, được tạp chí Harvart Business Review đã đánh giá là 1 trong 75 ý tưởng kinh doanh có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Hiện nay nó đã và đang được áp dụng rất mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam.

Thẻ điểm cân bằng Balanced Scorecard  là một tập hợp các thước đo hiệu suất (để hoàn thành đánh giá kết quả công việc) bắt nguồn từ chiến lược của tổ chức, thể hiện thông qua một hệ thống thẻ điểm được phân tầng đến các cấp độ và cá nhân.

Mỗi thẻ điểm gồm 4  góc nhìn: Tài chính, Khánh hàng, Quy trình nội bộ, Học hỏi & Phát triển. Trong mỗi góc cạnh bao gồm nhiều thước đo hiệu suất, chúng vừa là công cụ đánh giá, truyền đạt kết quả công tác vừa là công cụ dẫn dắt hiệu suất, thu hút nỗ lực từ nhân viên đến Giám đốc để từ đó thực thi thành công Chiến lược.