Một trong những quan điểm hấp dẫn người nghe tại buổi chia sẻ của Chủ tịch Tasco – doanh nhân Phạm Quang Dũng –  trong chương trình Ngày hội Nhân sự Việt Nam (Viet Nam HR Day 2012) là thông điệp “Tướng tài phải hiểu được lòng dân”

Viet Nam HR Day 2012 là một diễn đàn nhân sự uy tín được những người làm nhân sự, các nhà quản trị Việt Nam yêu mến và chờ  đợi. Đến hẹn lại lên, ngày 14.10.2012, chương trình Ngày hội Nhân sự Việt Nam 2012 đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Năm nay, chương trình có nhiều chủ đề “hot” đáp ứng theo yêu cầu tình hình thực tế, như kỹ năng lãnh đạo, tạo dựng đội ngũ chủ chốt & kế cận, quản trị sự thay đổi, KPI, huấn luyện nhân viên, tạo động lực cho nhân viên, tổ chức công việc và thời gian lãnh đạo.

                                      Doanh nhân Phạm Quang Dũng chia sẻ cùng các khách mời

Hai trong số các chủ đề chia sẻ này – Kỹ năng lãnh đạo và Tạo dựng đội ngũ chủ chốt & kế cận – với sự chia sẻ thực tế, chân thành của doanh nhân Phạm Quang Dũng đã thu hút được người nghe. Theo quan điểm của ông, điều quan trọng nhất của nhà quản trị nói chung và những người làm nhân sự nói riêng là phải hiểu được tâm tư nguyện vọng của người lao động. Đó là giá trị cốt lõi để làm nên nghệ thuật quản lý và lãnh đạo. Với vấn đề con người, không chỉ áp dụng quy trình, mô tả công việc, kpis,.. những gì thuộc về thỏa thuận hay kỷ luật mà còn phải có tình người, dựa trên các vấn đề và tâm lý Người, quyền lợi Người. Tất cả những điều đó chính là văn hóa doanh nghiệp. Con người là thành tố làm nên văn hóa và văn hóa làm từ con người. Trong một cộng đồng, sẽ được đóng góp từ nhiều con người với nhiều chức năng, nhiệm vụ, cá tính, đặc thù văn hóa riêng… nên bên cạnh những quy định có tính bắt buộc thì phải có sự tự nguyện. Áp đặt cũng phải trên sự hợp lý và được sự đồng thuận của tập thể. Khi đó, sự áp đặt từ từ giảm vai trò mà đưa giá trị tự nguyện vượt lên. Người làm nhân sự phải như một người tướng giỏi, mà tướng tài phải hiểu được lòng dân.

Không thể coi các quy trình, quy định, thỏa thuận mới làm nên sự thành công trong quản trị nhân sự. Nếu chỉ mang các định lượng định tính ấy ra mà không neo giữ trái tim và khát vọng của người lao động, người lao động sẽ không cống hiến hết mình và doanh nghiệp gặp khó khăn.

 Doanh nhân Phạm Quang Dũng chia sẻ Kỹ năng lãnh đạo & Tạo dựng đội ngũ chủ chốt & kế cận

Để làm được điều đó, người làm nhân sự không chỉ có cái tâm, mà phải có cái tầm và có tài. Nghề nhân sự thật sự khó và cần không chỉ chuyên môn tốt, trải nghiệm nhiều mà còn kĩ năng giỏi. Kĩ năng ở đây không thể không nhắc đến một điểm mấu chốt là chỉ số cảm xúc. Người làm nhân sự càng có chỉ số cảm xúc tốt thì công việc sẽ thuận lợi. Bởi đặc thù của nghề nhân sự là làm về con người, mà không ai giống ai, từng ngày, từng việc đều khác nhau. Thế nên, sẽ có nhiều vấn đề cần tướng giỏi trong mảng quản trị con người này.

Cũng theo ông, chỉ khi nắm bắt được tâm tư của người lao động, mới có thể nuôi dưỡng hệ thống đoàn kết và lâu dài và gây dựng lên đội ngũ kế thừa tốt. Những hạt nhân tốt chỉ có thể có khi được trải nghiệm cùng doanh nghiệp. Ở đây, vai trò của người làm nhân sự rất quan trọng trong việc giúp công ty tìm ra và duy trì và định hướng những tài năng xuất sắc đó cho công ty.

Coi trọng con người và lấy con người làm đầu nhưng không đặt tiêu chí “con người hoàn hảo” làm mục tiêu tìm kiếm nhân sự và phát triển bộ máy, doanh nhân Phạm Quang Dũng đã có nhiều ý kiến xác đáng thu hút được sự quan tâm của diễn đàn. Theo ông, dùng người như dụng mộc, không thể vì vài khiếm khuyết mà bỏ đi. Phải phát huy thế mạnh của họ và dần dần giúp nhân sự ấy giảm thiểu hạn chế.

                              Doanh nhân Phạm Quang Dũng cùng các khách mời chụp ảnh giao lưu

Bản chất của cuộc sống và công việc là có làm mới có sai và ta phải rút kinh nghiệm dần qua cái sai ấy. Đó là quy luật tất yêu nên ta hãy coi khiếm khuyết của người khác như của mình. Chỉ khi nào người làm nhân sự biết đặt mình vào vị trí của người khác thì mới có thể hiểu họ được. Và như thế, người đi làm cũng thấy được tôn trọng và có niềm tin vào tập thể.

“Tướng tài là phải hiểu được lòng dân”, một quan điểm không mới nhưng sâu sắc, thể hiện tầm, tâm của một vị doanh nhân, nhà quản trị tài năng – chủ tịch Tasco, ông Phạm Quang Dũng.